Trang chủ Kinh nghiệm Cách xử lý khi loadcell trạm cân ô tô bị ngập nước

Cách xử lý khi loadcell trạm cân ô tô bị ngập nước


Mùa mưa đến, một vấn đề thường xảy ra với các trạm cân ô tô là bị ngập nước và loadcell là bị ảnh hưởng nhiều nhất do loadcell được lắp đặt ngoài trời cùng với bàn cân. Thông thường thì các loadcell dùng cho các trạm cân ô tô mà TMJ Group cung cấp luôn đạt các tiêu chuẩn bảo vệ IP67, IP68 nên khả năng loadcell bị hư hỏng do bị ngập nước trong một vài giờ đồng hồ là rất thấp. Trạm cân có thể chỉ bị một số sự cố nhỏ mà khách hàng hoàn toàn có thể tự khắc phục được.

Tự khắc phục cân ô tô bị ngập nước


Trong trường hợp loadcell trạm cân ô tô bị ngập nước thì khách hàng nên tắt điện và ngắt nguồn điện trạm cân ngay lập tức, nếu trạm cân ô tô không tự thoát nước được hoặc là cân ô tô kiểu cân chìm thì Quý khách hàng dùng máy bơm hoặc thực hiện các biện pháp khai thông thoát nước càng sớm càng tốt, không quá 24 giờ kể từ khi loadcell bị ngập. Do bị ngập nước nên hộp nối tín hiệu loadcell của cân có thể bị ẩm do ngấm nước, Quý khách hàng có thể mở nắp hộp nối và dùng máy sấy hoặc bóng đèn điện để sấy khô hộp nối. Sau đó chờ cho hộp nối nguội đi và cân bình thường. Nếu có thể, Quý khách hàng nên sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ chống nước cho hộp nối như: di chuyển hộp nối vào nhà cân hoặc đưa hộp nối lên cao hoặc dùng ron, keo chống nước ...

Một trường hợp khác là các mối nối dây loadcell bị ẩm, bị ngấm nước. Do kích thước bàn cân ô tô quá dài (cân 18m) thì có thể sẽ có 1 vài loadcell tại các góc xa nhất của trạm cân không đủ đi dây đến hộp nối (vì dây loadcell sản xuất theo loadcell chỉ dài ~12m) nên các loadcell đó có thể bị nối thêm dây tín hiệu khi lắp đặt ban đầu; hoặc dây loadcell đã từng bị chuột cắn và được nối lại. Trong trường hợp này, nếu đã sấy khô hộp nối mà tình trạng cân không cải thiện được thì cần kiểm tra các mối nối dây loadcell và nối lại, quấn băng keo kín và các mối nối dây loadcell (nếu có) Sau đó tiếp tục cân bình thường.

Trường hợp sau khi thực hiện các biện pháp xử lý loadcell trên mà trạm cân ô tô vẫn bị sự cố thì Quý khách hàng nên liên hệ với bộ phận kĩ thuật của TMJ Group để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ cần thiết.

Cần lưu ý là khi thời tiết mưa to Quý khách hàng nên tạm ngưng trạm cân, tắt điện và ngắt nguồn điện trạm cân vì nếu cơn mưa có dông sét, nếu không tắt điện và ngắt nguồn điện trạm cân thì nguồn sét sẽ rất dễ lan truyền qua đường dây điện của hoặc cân ô tô cân xe tải gây hư hỏng loadcell và các thiết bị trạm cân. Mặt khác, nếu tiếp tục cân trong khi mưa sẽ dễ bị sai số do nước mưa đọng trên bàn cân ô tô lúc đọng nhiều, lúc đọng ít nên giá trị cân bị thay đổi và bị cộng thêm khối lượng của lượng nước mưa này.

- TLA - TMJ Loadcell & Applications -
 

LƯU Ý: 

- Các cách xử lý như trên chỉ áp dụng cho các trạm cân sử dụng loadcell tương tự (analog loadcell). Với trạm cân sử dụng công nghệ loadcell số (digital loadcell) thì TMJ Group sẽ có 1 bài viết riêng hướng dẫn chi tiết sau.

- Hiện nay, vấn đề sự cố trạm cân do ẩm hộp nối hoặc dây cáp đã được khắc phục với sự ra đời của loadcell số (digital loadcell) và bộ chỉ thị công nghệ số (digital). Ngoài ra, vấn đề dây cáp tín hiệu loadcell bị chuột cắn cũng đã được khắc phục vói loadcell bọc dây cáp chống chuột

- Tin tức từ TLA - nhãn hàng thuộc sở hữu của TMJ Group -

Tin liên quan:


Tìm kiếm nâng cao

Thống kê truy cập