Trang chủ Kinh nghiệm Cách kiểm tra loadcell có bị hư hỏng hay không - phần 2
Cách kiểm tra loadcell có bị hư hỏng hay không - phần 2

Sau bước test nguội, nếu thông số điện trở của loadcell vẫn tốt, tức là cầu điện trở Wheatstone của loadcell còn tốt thì xác xuất hư hỏng của loadcell đó vẫn là 50/50. Để kết quả kiểm tra loadcell chắc chắn có bị hư hỏng hay không, cần tiến hành thêm bước thứ 2: test nóng.


Lí do cần thiết phải tiến hành bước test nóng là: cho dù cầu điện trở Wheatstone của loadcell còn tốt nhưng lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell có thể bị hỏng, bị tróc; trong trường hợp này, khi có ngoại lực tác dụng lên loadcell làm cho thân loadcell có bị biến dạng nhưng không kéo dãn/ nén các điện trở strain gauge của cầu điện trở Wheatstone dẫn đến không có tín hiệu ngõ ra hoặc tín hiệu ngõ ra không ổn định, không tuyến tính ... Do đó loadcell cũng không sử dụng được.
 
Bước test nóng tức là đấu nối loadcell cần kiểm tra với bộ chỉ thị để kiểm tra khả năng hoạt động của loadcell. Một loadcell còn tốt sẽ cho kết quả: (1) số hiển thị ổn định, không trôi số và (2) hiển thị tải khi thử tải (đặt tải tác động lên loadcell). Nếu hệ thống cân có nhiều loadcell thì cần so sánh thêm giá trị hiệu số “có tải” – “không tải” giữa các loadcell có đồng đều không, nếu giá trị của loadcell nào chênh lệch nhiều so với các loadcell còn lại thì có thể loadcell đó bị hư hỏng.


Kết quả hiển thị trên đầu cân khi test nóng sẽ cho biết loadcell còn tốt hay không
Hình 1: Kết quả hiển thị trên đầu cân khi test nóng sẽ cho biết loadcell còn tốt hay không


Một điểm cần lưu ý là kết quả test nóng loadcell chỉ thực sự chính xác khi hệ thống cân cần khảo sát loadcell đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật về kết cấu cơ khí bàn cân, bệ móng cân hoặc mặt sàn (nền) đặt cân. Nếu kết cấu cơ khí bàn cân không tốt, hoặc nền móng cân bị lún, hoặc mặt sàn (nền) đặt cân không đảm bảo thì kết quả test loadcell sẽ không chính xác và không xác định được loadcell có thật sự hư hỏng hay không.

Quý khách cần thêm thông tin về loadcell và cách kiểm tra loadcell, vui lòng liên hệ ngay bộ phận liên quan của Sao Việt, nhân viên sẽ trực tiếp thu nhận các thông tin và tư vấn cho Quý khách kinh nghiệm và giải pháp tối ưu nhất.


- Phòng kĩ thuật cân điện tử Sao Việt - 

Tin liên quan:


Tìm kiếm nâng cao

Thống kê truy cập