Trang chủ Kinh nghiệm Cách kiểm tra loadcell có bị hư hỏng hay không - phần 1
Cách kiểm tra loadcell có bị hư hỏng hay không - phần 1

Để kiểm tra một loadcell có bị hư hỏng hay không, cần tiến hành qua 2 bước: đó là test nguội và test nóng. Tuy nhiên, đối với kĩ thuật viên lâu năm và có kinh nghiệm thì không nhất thiết phải trải qua 2 bước như vậy.


Như ta đã biết, cấu tạo của một loadcell bao gồm một cầu điện trở Wheatstone được dán vào bề mặt của thân loadcell. Một loadcell bị hư hỏng có thể bị một trong hai khả năng: (1) cầu điện trở Wheatstone bị hỏng, bị đứt hoặc (2) lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell bị hỏng, bị tróc. Vì thế, có thể kiểm tra theo 2 bước sau:


Đồng hồ đo ohm và bộ chỉ thị cân để kiểm tra loadcell

Hình 1: đồng hồ đo ohm và bộ chỉ thị cân - dụng cụ chính để kiểm tra loadcell
 

Bước 1. Test nguội: đo thông số kĩ thuật của loadcell bằng đồng hồ đo ohm

Dùng đồng ho đo ohm để đo thông số điện trở ngõ vào, ngõ ra của loadcell để xác định cầu điện trở Wheatstone còn tốt hay không.

a) Đối với loadcell có catalogue hoặc đã biết thông số điện trở: 

Đo 2 giá trị điện trở ngõ vào (giá trị điện trở giữa 2 dây tín hiệu +E (+IN) và -E (-IN)) và giá trị điện trở ngõ ra (giá trị điện trở giữa 2 dây tín hiệu +Sig (+OUT) và -Sig (-OUT)) và so sánh với thông số điện trở loadcell đã biết, nếu sai lệch trong biên độ +/- cho phép thì cầu điện trở Wheatstone của loadcell còn tốt, ta chuyển sang bước 2 - test nóng, ngược lại loadcell đã bị hỏng

b) Đối với loadcell không có catalogue hoặc không biết thông số điện trở, model, nhà sản xuất: 

Xác định màu dây loadcell theo bài viết dưới đây: 

>> Cách xác định màu dây loadcell - phần 1  
>> Cách xác định màu dây loadcell - phần 2


Nếu thông số điện trở vẫn đầy đủ 6 giá trị, không có giá trị nào không đo được thì chuyển sang bước 2 - test nóng. Nếu có giá trị nào không đo được  (khi cầu điện trở Wheatstone bị đứt rời hoàn toàn thì kết quả đo không hiển thị, giống như đo một sợ dây tín hiệu đã bị dứt lìa) thì loadcell đó đã bị hỏng.
 
Bước 2. Test nóng: kiểm tra khả năng hoạt động của loadcell khi đấu nối loadcell với bộ chỉ thị

Nếu thông số điện trở của loadcell vẫn tốt, tức là cầu điện trở Wheatstone của loadcell còn tốt thì xác xuất hư hỏng của loadcell đó vẫn là 50/50. Lí do là lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell có thể bị hỏng, bị tróc; trong trường hợp này, khi có ngoại lực tác dụng lên loadcell làm cho thân loadcell có bị biến dạng nhưng không kéo dãn/ nén các điện trở strain gauge của cầu điện trở Wheatstone dẫn đến không có tín hiệu ngõ ra hoặc tín hiệu ngõ ra không ổn định, không tuyến tính ... Do đó loadcell cũng không sử dụng được.

(Còn tiếp)


- Phòng kĩ thuật cân điện tử Sao Việt - 

Tin liên quan:


Tìm kiếm nâng cao

Thống kê truy cập