Trang chủ Kinh nghiệm Cách xác định màu dây loadcell analog cân điện tử - phần 1
Cách xác định màu dây loadcell analog cân điện tử - phần 1
 
Một analog loadcell, trừ dây mass bọc kim bọc bên ngoài thì tối thiểu phải có 4 dây bao gồm 2 dây cấp nguồn (+Exc và – Exc) và 2 dây tín hiệu ngõ ra (+Sig và –Sig). Một số loại loadcell 6 dây còn có thêm 2 dây có tác dụng chống nhiễu (+Sen và – Sen) nhưng về cơ bản thì cũng tương tự loadcell 4 dây vì trong loadcell 6 dây, dây +Exc nối tắt với dây +Sen và dây -Exc nối tắt với dây –Sen. Các nhà sản xuất loadcell khác nhau thường quy định màu sắc dây loadcell khác nhau, do đó để đấu nối chính xác dây loadcell với bộ chỉ thị cần phải xác định màu dây loadcell trước.


Màu dây loadcell của 2 loại loadcell 4 dây và 6 dây
Hình 1: Màu dây loadcell của 2 loại loadcell 4 dây và 6 dây

 
Để xác định màu dây loadcell, có 2 cách:
 
1. Dựa vào model loadcell và catalogue

Vấn đề này không cần phải bàn cãi vì trên catalogue của mỗi model loadcell, nhà sản xuất luôn chú thích mã màu dây của loadcell. Vì vậy, nếu xác định đúng model loadcell và nhà sản xuất cũng như có tài liệu catalogue trong tay thì việc xác định màu dây loadcell và đấu nối loadcell với bộ chỉ thị quá đơn giản, trừ khi (1) loadcell đó là loadcell nhái dán nhãn mác dỏm hoặc (2) không có catalogue trong tay hoặc (3) loadcell đó dây bị cắt nối giữa chừng và người cắt nối trước muốn “chơi” người sửa chữa sau này ^_^.
 
2. Dựa vào kinh nghiệm đo.
Nếu không có catalogue loadcell hoặc không chắc chắn model loadcell đó là thật thì bạn cần dựa vào kết quả đo. Bạn cần phải có 1 đồng hồ đo Ohm với thang đo 2k và 1 bộ chỉ thị cân.


Đồng hồ đo ohm và bộ chỉ thị cân
Hình 1: đồng hồ đo ohm và bộ chỉ thị cân - dụng cụ chính để xác định dây màu loadcell

 
(Còn tiếp)


- Phòng kĩ thuật cân điện tử Sao Việt - 

Tin liên quan:


Tìm kiếm nâng cao

Thống kê truy cập